A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THUONG TÍCH NĂM HỌC 2020-2021

BÀI TUYÊN TRUYỀN

 PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH

          Ngày tuyên truyền: 14/12/2020

          Người tuyên truyền: Hoàng Minh Phúc, Tổng phụ trách Đội

          Trong những năm gần đây cùng với những thành tựu về phát triển kinh tế xã hội. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng, gia đình và toàn xã hội quan tâm đặc biệt. Các điều kiện để trẻ em được học tập, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe ngày càng tốt hơn. Công tác phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em được tăng cường hơn, song tình trạng tai nạn thương tích đối với trẻ em vẫn chưa giảm, có thể nói đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Trẻ em bị tai nan thương tích thực sự đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội, nó đã để lại hậu quả nặng nề về cho gia đình và xã hội. Tai nạn thương tích (TNTT) rất dễ xảy ra vì ở lứa tuổi các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức,kỹ năng phòng, tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Theo thống kê trong những năm qua một số nguy cơ TNTT như đuối nước, tai nạn giao thông…có chiều hướng gia tăng trong những kỳ nghỉ hè và đối tượng chủ yếu là trẻ nhỏ và học sinh.

          Để từng bước hạn chế nguy cơ mắc và tử vong do TNTT và cùng tìm hiểu về TNTT và các biện pháp phòng tránh. Trong buổi chào cờ sáng thứ 2, thầy tuyên truyền đến toàn thể các bạn học sinh trong  trường.

I. Các loại tai nạn thương tích: Có hai nhóm lớn là: TNTT có chủ định và TNTT không chủ định

1. Tai nạn thương tích có chủ định: Là những TNTT gây nên do có sự chú ý,(cố ý)  của người bị TNTT hay của cả những người khác

2. Tai nạn thương tích không chủ định:  Là những tai nạn gây nên do sự không chú ý của những người bị TNTT hay của những người khác ở trẻ rất hay gặp loại TNTT này. Cụ thể:

          - TNTT do giao thông: là những trường hợp xảy ra do sự va chạm, năm ngoài ý muốn chủ quan của con người, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan người tham gia giao thông gây nên….

          - Bỏng: Là tổn thương một hoặc nhiều lớp tế bào da khi tiếp xúc với chất lỏng nóng, lửa, các TNTT da do các tia cực tím, phóng xạ, điện, chất hóa học, hoặc tổn thương phổi do khối xộc vào đó là trường hợp bỏng.

          - Đuối nước: Là những trường hợp TNTT xảy ra do bị chìm trong chất lỏng (nước, xăng, dầu) dẫn đến ngạt do thiếu Oxy hoặc ngừng tim dẫn đến tử vong trong 24 giờ hoặc cần chăm sóc Y tế hoặc dẫn đến các biến chứng khác.

          - Điện giật: Là những trường hợp TNTT do tiếp xúc với điện gây nên hậu quả bị thương hay tử vong.

          - Ngã: Là TNTT do ngã, rơi từ trên cao xuống.

          - Động vật cắn: Chấn thương do động vất cắn, húc, đâm phải...

          - Ngộ độc: Là những trường hợp do hít vào, ăn vào, tiêm vào cơ thể các loại độc tố dẫn đến tử vong hoặc ngộ độc cần có chăm sóc của y tế (do thuốc, do hóa chất).

           - Bạo lực: là hành động dùng vũ lực hăm dọa, hoặc đánh người của nhóm người, cộng đồng khác gây tai nạn thương tích có thể tử vong, tổn thương…

          -  Bom mìn và các vật nổ: Là TNTT khi tiếp xúc với bom mìn, các vật nổ, chất phát nổ…

 II. Phòng tránh tai nạn thương tích: Để phòng tránh tại nạn thương tích gây ra những hậu quả đáng tiếc mỗi chúng ta đều cần trang bị cho mình một số biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích như sau:

          - Phòng ngã: Không chạy nhảy, đùa nghịch; không gây gổ đánh nhau; không mang đến trường những vật sắc, nhọn  nguy hiểm như: dao, súng cao su…..

           - Phòng tránh tai nạn giao thông: Thực tốt luật giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy…. Không tụ tập trước cổng trường.

          - Phòng tránh bỏng: Thực hành thí nghiệm phải có nội quy, hướng dẫn an toàn hóa chất, an toàn điện….

          - Phòng tránh đuối nước: Tìm hiểu luật đường thủy; Không tắm sông, ao, hồ.. khi đi qua sông đi đò phải mặc áo phao cứu sinh. Phải học cách bơi có người hướng dẫn…

          - Phòng tránh điện giật: Thực hiện an toàn để đảm bảo sức khỏe và tính mạng.

          - Phòng tránh ngộ độc thức ăn: Phải ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi. Không ăn quà, thức ăn chưa biết rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng….

          Các nguy cơ làm cho trẻ em bị tai nạn thương tích có xu hướng gia tăng. Do vậy thông qua buổi tuyên truyền mong các bạn hãy cùng nhau thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích cho bản thân và mọi người.

 

 

(Ánh: Học sinh vui chơi an toàn, vui vẻ)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan