A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết

Vào ngày thứ 2  tiết chào cờ đầu tuần ngày 08 tháng 10 năm 2018 cô Lại Thị Hồng Thu nhân viên Y tế trường học lên tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết cho toàn thể học sinh nghe.

 

Theo thống kê của huyện Cam Lâm trong tháng 9 của năm 2018, toàn Huyện có 27 ca mắc Sốt xuất huyết. Đến tháng 10 thì số ca mắc sốt xuất huyết tăng lên 100 ca, diễn biến của dịch bệnh rất phức tạp. Chính vì vậy hôm nay Bộ phận Y tế nhà trường tuyên truyền cho các em học sinh về cách phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết.

1. Nguyên nhân của bệnh Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp do vi rút Dengue gây nên và muỗi Vằn là vật trung gian truyền bệnh. Đây là loại muỗi sồng ở những nơi bùn lầy, nước đọng xung quanh nhà hoặc các nơi ẩm thấp tối tăm trong nhà.

Nhận biết muỗi Vằn: Chúng ta nhận biết muỗi Vằn ở những đặc điểm sau: Đó là loài côn trùng có màu đen, trên thân và chân có những khoang trắng, chúng thường đậu ở quần áo, chăn, màn trong nhà. Muỗi Vằn hoạt động và hút máu vào ban ngày thường vào sáng sớm và chiều tối

Muỗi Vằn đẻ trứng ở những nơi nước sạch và trong dụng cụ chứa nước sinh hoạt như: Bể nước mưa, giếng, bể lọc, chum vại chứa nước, chai, lọ, lốp xe hỏng…

2. Đặc điểm của bệnh Sốt xuất huyết

Lứa tuổi nào cũng dễ mắc Sốt xuất huyết nhưng trẻ em mắc nhiều hơn.

Mùa dịch Sốt xuất huyết thường xảy ra theo mùa bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến cuối năm cao nhất vào tháng 7, 8, 9, 10.

Sốt xuất huyết là bệnh cực kỳ nguy hiểm, bệnh xuất hiện quanh năm đặc biệt vào mùa mưa có thể bộc phát thành dịch đe dọa sinh mạng của mỗi người. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Vòng đời của muỗi vằn trải qua 4 giai đoạn : trứng - bọ gậy  - lăng quăng -  muỗi trưởng thành.

Hiện nay chưa có Vacxin phòng chống bệnh Sốt xuất huyết.

3. Biểu hiện của bệnh

Sốt cao đột ngột, liên tục và kéo dài từ 2-7 ngày, đau đầu, đau cơ, đau khớp xương, sau đó xuất huyết da, niêm mạc, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn ra máu hoặc ỉa ra máu, trụy tim mạch và tử vong nếu không điều trị kịp thời.

4. Cách phòng bệnh Sốt xuất huyết

          Theo phương châm “phòng ngừa hơn chữa bệnh” chúng ta phải có ý thức giữ vệ sinh môi trường, nhà ở gọn gàng sạch sẽ, lu nước có nắp đậy, úp các thau, thu gom sử lý các đồ phế thải như: Chai, lọ, bát vỡ, vỏ đồ hộp xung quanh khu vực nhà ở không để nước đọng, khai thông cống rãnh không có nơi muỗi đẻ trứng, diệt mầm sống của lăng quăng, phát quang bụi rậm, thường xuyên thay nước các bình hoa, quần áo cất vào tủ không treo bừa bãi.

Khi ngủ cần mắc mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài khi sáng sớm và chiều tối. Dùng thuốc xịt muỗi, nhang muỗi, vợt bắt muỗi.

Khẩu hiệu của trường là “ Không có lăng quăng, không có muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do VIRUS ZIKA”.

bài tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết đề nghị các em học sinh chủ động phòng, chống dịch bệnh tốt hơn.


Tác giả: Lại Thị Hồng Thu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết