A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KỈ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Nguồn gốc của ngày nhà giáo Việt Nam

Tháng 07/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo được thành lập tại Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên (Tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants - FISE).

Năm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (Thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên đã ra bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953 đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26 - 30/08/1957 tại Warszawa (Hội nghị có 57 nước tham dự), lấy ngày 20/11/1958 là ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo".

Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28/09/1982, Hội đồng Bộ trưởng (Nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên "Ngày nhà giáo Việt Nam".

Ý nghĩa của Ngày nhà giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam (còn được gọi là Ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam) là một ngày kỷ niệm được tổ chức hằng năm vào ngày 20/11 tại Việt Nam. Đây là ngày lễ hội của ngành giáo dục, là Ngày nhà giáo, ngày của sự "Tôn sư trọng đạo" với mục đích tôn vinh những con người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Vào ngày này, các học sinh, sinh viên thường đến tặng hoa và biếu quà cho các thầy cô giáo.  

Ngành giáo dục cũng thường nhân dịp này đánh giá lại các hoạt động giáo dục và tìm ra phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục. Và như đã trở thành thông lệ, vào Ngày nhà giáo Việt Nam tất cả các trường trong cả nước lại sôi nổi tổ chức các hoạt động văn nghệ do những học sinh trong trường thực hiện, tổ chức các lễ mít-tinh chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam, dựng trại, thi cắm hoa... cùng rất nhiều hoạt động khác có ý nghĩa.

 

Ngày 20/11 hàng năm đã trở thành dịp đặc biệt để những bạn học trò thể hiện tình cảm của mình với những người đã luôn tận tình truyền đạt kiến thức, dìu dắt mình lớn lên. Dù còn ở tuổi cắp sách tới trường, hay đã trưởng thành rời ghế nhà trường, mỗi người Việt Nam chúng ta vẫn luôn hướng đến ngày 20/11 với truyền thống tốt đẹp của dân tộc như tôn sư trọng đạo, ăn quả nhớ kẻ trồng cây hay không thầy đố mày làm nên… Đó cũng là thời gian để suy ngẫm, để nhớ về những kỉ niệm với thầy cô.

            Là người Việt Nam, ai cũng nhớ tới truyền thống tôn sư trọng đạo mà ông cha ta đã truyền dạy từ bao đời nay: “ Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, “Không thày đố mà làm nên” Hay “ Muốn sang thì bắc cầu Kiều/ Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy…”

Cha mẹ là người đã sinh ra các em, nuôi dưỡng các em nhưng thày cô là người cho các em kiến thức, chắp cánh cho ước mơ của các em bay cao, bay xa, cho các em hành trang tri thức vào đời và trở thành những con người hữu ích cho xã hội.

Sinh thời cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói:” Nghề dạy học là nghề cao quí nhất trong các nghề cao quý, sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”. Có thể thấy sứ mạng cao cả mà những người thày, người cô mang trên vai thật lớn lao, xã hội luôn tin tưởng và tôn vinh nghề giáo, tôn vinh những người đang ngày đêm cần mẫn trong sự nghiệp trồng người.

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Cam Lâm về việc tổ chức Kỷ niệm  Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2018. Hòa chung với không khí tưng bừng của cả nước chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam. Sáng ngày 20/11  trường Tiểu học Cam Đức long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam( 20/11/1982- 20/11/2018) với sự tham dự của tất cacr thành viên Hội đồng nhà trường, Đại diện Ủy ban nhân dân thị Trấn Cam Đức, Đại diện Phòng GD&ĐT Cam Lâm, Đại diện Ban Cha mẹ học sinh và các đại diện của các tổ chức mạnh thường quân.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ do nhà trường tổ chức

Phân trao giấy khen cho các giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường và giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường.
Chủ tịch UBND TT tặng hoa cho nhà trường kỉ niệm ngay lễ
Cô Trần Thị Tình đại diện khối 3 đọc diễn văn ngày 20/11
 

Tác giả: Phan Thanh Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết