A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NĂM HỌC 2019-2020

Thực hiện phương hướng hoạt động công tác Đội và Sao nhi đồng năm học 2019-2020 của Liên đội trường Tiểu học Cam Đức 1. Liên đội trường tiểu học Cam Đức 1 triển khai Kế hoạch tổ chức hoạt động tuyên truyền nước sạch và vệ sinh môi trường năm học 2019–2020 nhằm tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong học sinh vai trò của nước trong đời sống hằng ngày, nhất là sử dụng nước sạch. Qua đó học sinh biết sử dụng nước hợp lí và biết bảo vệ môi trường để nguồn nước không bị ô nhiễm và hiểu được nước là tài nguyên vô giá của quốc gia, tất cả mọi người đều phải giữ gìn.

Vào ngày 15/6/2020, học sinh được nghe tuyên truyền nước sạch và vệ sinh môi trường. Tham dự với buổi tuyên truyền có cô Nguyễn Thị Thanh Tâm, Hiệu trưởng, Trưởng Ban phụ trách Đội cùng tất cả quý thầy cô giáo và học sinh trong trường.

(Thầy Hoàng Minh Phúc, Tổng phụ trách Đội đang tuyên truyền nước sạch và vệ sinh môi trường)

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Nước sạch và vệ sinh môi trường năm học 2019-2020

          Môi trường là tập hợp tất cả các điều kiện, hiện tượng trong tự nhiên như: đất, nước, không khí, thế giới động vật và thực vật. Môi trường có mối quan hệ mật thiết qua lại với sức khỏe con người. Khi môi trường bị ô nhiểm như: ô nhiễm nước, không khí, đất, thực phẩm và các ô nhiểm khác sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực cho lao động, sản xuất, đời sống và đặc biệt là sức khẻ con người.

          Trong cuộc sống hàng ngày, việc quan tâm đến nước sạch và công tác vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, các bệnh về da là một yếu tố rất quan trọng bởi vệ sinh môi trường gắn liền với cuộc sống con người. Con người sẽ không có sức khỏe và hạnh phúc nếu thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường không tốt. Phải sử dụng nước sạch để phòng được các bệnh như: Tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan, các bệnh về mắt các bệnh về da, bệnh phụ khoa. Vì vậy để đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường mọi người, học sinh chúng ta cần hiểu những thông tin sau:

          1. Đối với nước sạch

          Nước sạch phải là nước trong, không màu, không mùi, không vị lạ, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, không chứa các chất độc hại.

          Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp khác như nước mưa, nước giếng khoan, nước máng lần, nước giếng và hệ thống cung cấp nước tập trung.

          Mỗi gia đình cần có ít nhất một trong các nguồn nước sạch nếu chưa có thì cần hỏi ý kiến tư vấn của Y tế địa phương để xây dựng cho mình một nguồn nước sạch thích hợp. Nước được lấy từ bất cứ nguồn nào cho dù đã xử lý thì trước khi uống cũng phải đun sôi, tuyệt đối không uống nước lã.

          Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.

          2. Đối với vệ sinh môi trường

          Phải giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom rác phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt.
          Phân loại và thu gom rác thải vô cơ vào nơi quy định hoặc bán phế liệu để tái chế xử lý. Vỏ hộp và chai lọ để hóa chất bảo vệ thực vật phải chôn đúng nơi quy định. Thu gom và xử lý rác hữu cơ bằng cách quét dọn nhà cửa hàng ngày, lá cây, rơm rạ, giấy loại phải đổ vào hố rác của gia đình rồi đốt hoặc chôn. Khi có động vật chết phải chôn sâu bằng vôi bột.

          Nước thải của nhà máy, khu công nghiệp phải được sử lý trước khi đưa ra nguồn nước thải tập trung.

          3. Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch: Sử dụng nguồn nước sạch sẵn có cho việc nấu nướng và ăn uống. Sử dụng và bảo vệ nguồn nước máy. Giếng nên có thành và nắp đậy, cách xa hố xí từ 8 đến 10 m. Bảo vệ nguồn nước: nước giếng, nước suối, nước hồ tránh xa nguồn phân, nước thải và rác thải. Không thả rông gia súc. Không sử dụng nước mưa của cơn mưa đầu tiên do nước có thể bị nhiễm bẩn từ mái nhà và máng thu nước. Dụng cụ chứa nước phải có nắp đậy kín, sạch và được chùi rửa thường xuyên. Dụng cụ múc nước cần được bảo quản sạch sẽ, cọ rửa thường xuyên và treo lên cao. Không thọc tay vào nước sạch và các dụng cụ múc nước, chứa nước.

          4. Thu gom và xử lý rác thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định: Thu gom và đổ rác thải vào thùng rác hoặc hố rác. Đổ rác vào xe nếu ở khu vực có xe rác công cộng. Nếu ở khu vực không có xe rác, nên đổ rác vào hố có nắp đậy rồi đốt hoặc chôn. Xác súc vật nên được chôn sâu và chôn xa nguồn nước, xa nhà. Diệt chuột, ruồi, nhặng xung quanh nơi ở.

Sau buổi tuyên truyền, Liên đội đã tổ chức tổng dọn vệ sinh trường lớp sạch sẽ, trồng cây xanh trong bồn hoa luôn tươi tốt.

( Học sinh tổ chức làm vệ sinh trường lớp hằng ngày sạch đẹp)

( Quang cảnh sân trường sạch đẹp và bồn hoa được chăm sóc tươi tốt)

Qua hoạt động tuyên truyền, học sinh biết giữ vệ sinh trường lớp luôn sạch sẽ, yêu thích thiên nhiên. có ý thức bảo vệ và sử dụng nguồn nước hợp lý. Trong năm học không có học sinh nào bị bệnh sốt xuất huyết. Môi trường nhà trường luôn xanh-sạch-đẹp. Tạo quang cảnh thân thiện khi học sinh đi học và khách đến thăm trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan