A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÁT THANH MĂNG NON – TIẾNG NÓI CỦA ĐỘI VIÊN THUỘC LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC CAM ĐỨC 1 NĂM HỌC 2020-2021

   PHÁT THANH MĂNG NON – TIẾNG NÓI CỦA ĐỘI VIÊN THUỘC LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC CAM ĐỨC 1 NĂM HỌC 2020-2021

Với mục đích giáo dục nhận thức cho các em đội viên và nhi đồng về lịch sử truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh, về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, về Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh và Bác Hồ kính yêu, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy nhân các ngày lễ lớn. Đồng thời giúp học sinh nắm được các tin tức hoạt động của Liên đội.

     Trong năm học 2020-2021 đã thành lập 2 đội phát thanh măng non với 24 học sinh do em Trần Nguyễn Thành Khải, lớp 5/1, Uỷ viên Ban chỉ huy Liên đội, đội trưởng đội 1 và em Hoàng Cẩm Tú, lớp 5/5, Liên đội phó, đội trưởng đội 2. Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của thầy Tổng phụ trách Đội, các em trong đội phát thanh măng non có nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát thanh măng non trong năm học do các em đội viên thực hiện:

          Thời gian phát thanh: Vào giờ ra chơi thứ năm hàng tuần

          Địa điểm: Phòng Đoàn Đội trường Tiểu học Cam Đức 1

          Nội dung:

          - Tuyên truyền các tin tức hoạt động phong trào của Liên đội trong tháng.

          - Tuyên truyền Đảng, Bác Hồ, Đoàn, Đội nhân các ngày lễ lớn của đất nước.

          - Tuyên truyền phòng chống các loại dịch bệnh, Vệ sinh an toàn thực phẩm,luật ATGT,…

          - Nêu các phương pháp giúp học tốt và nêu gương người tốt việc tốt của học sinh.

          - Tuyên truyền nội dung các cuộc thi do nhà trường và cấp trên tổ chức.

        - Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

        - Phát động thi đua về học tập và hoạt động phong trào nhân các ngày lễ lớn...

 

 

   ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

        HUYỆN CAM LÂM

LĐ TRƯỜNG TH CAM ĐỨC 1

                       ***

 

BÀI PHÁT THANH MĂNG NON TUẦN 24

NĂM HỌC 2020-2021

         

          Ngày phát thanh: Giờ ra chơi ngày 04/3/2021

          Xin kính chào quý thầy cô và các bạn!

Đây là chương trình phát thanh măng non của Liên đội trường Tiểu học Cam Đức 1, là tiếng nói của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh!

Chương trình phát thanh của chúng ta hôm nay gồm 2 phần:

Phần 1: Điểm tin hoạt động Liên đội.

Phần 2: Chuyên mục lịch sử.

Sau đây là phần tin chi tiết:

1. Điểm tin hoạt động Liên đội.

Các bạn thân mến!

Thực hiện chủ điểm tháng 3 “Tiến bước lên Đoàn”, Liên đội phát động các chi đội tiếp tục đăng ký tiết học tốt, buổi học tốt, tuần học tốt, đi học chuyên cần, học bài và làm bài đầy đủ, tích cực tham gia các phong trào do nhà trường và cấp trên phát động.

Trong Hội khỏe Phù đổng cấp huyện năm học 2020-2021, trường Tiểu học Cam Đức 1 đã tham gia và đạt đã kết quả cao. Phòng Giáo dục và Đào tạo Cam Lâm đã cử chọn học sinh đạt thành tích tốt nhất tiếp tục tham gia Hội khỏe Phù đổng cấp Tỉnh gồm: bạn Nguyễn Ngọc Gia Hân, lớp 5/3 đạt huy chương vàng môn Điền kinh; bạn Nguyễn Minh Anh, lớp 4/1 và bạn Nguyễn Vũ Thảo Tâm, lớp 3/2 đạt huy chương vàng môn Cờ vua. Liên đội mong các bạn tiếp tục tập luyện để chuẩn bị tham gia cấp Tỉnh trong thời gian tới đạt kết quả cao nhất.

Thực hiện công văn do cấp trên phát động về việc tham gia viết thư quốc tế UPU năm 2021, Liên đội đã phát động các bạn tham gia. Kết quả Liên đội đã nhận được 25 bài viết thư đúng theo chủ đề và đã gửi về Ban tổ chức cuộc thi đúng theo quy định của công văn. Liên đội tuyên dương các bạn đã tham gia.

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho các bạn học sinh, Liên đội nhắc các bạn tuyệt đối không mua và không chơi các trò chơi nguy hiểm. Vào giờ ra chơi, các bạn nên chơi các trò chơi dân gian để phát triển trí tuệ và giải trí để được học tốt hơn.

 2. Chuyên mục lịch sử: Tìm hiểu vì sao chọn ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ

Các bạn thân mến!

Tiếp theo chương trình phát thanh măng non hôm nay, mời các bạn nghe giải đáp vì sao chọn ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ.

          Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ cực khổ, điêu đứng. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chi-ca-go và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ " mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New-York đã có 3000 chị dự cuộc họp phản đối chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

          Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ, đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-bua (người Ba Lan). Hai bà đã phối hợp với bà Cơ-rúp-xcai-a (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

          Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Cô-pen-ha-gơ (thủ đô Ðan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Ngày làm việc 8 giờ. Công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

          Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với nhiều nội dung và hình thức phong phú.

          Nội dung ngày quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ dừng lại ở quyền bình đẳng mà được mở rộng thêm khái niệm mới "phát triển”, "Giới”. Vấn đề phụ nữ đã được đông đảo các quốc gia trên thế giới nhìn nhận và đánh giá một các đầy đủ trên những khía cạnh khác nhau thông qua một loạt các hội nghị thế giới.

          Các hội nghị thế giới về phụ nữ do Liên hiệp quốc đứng ra tổ chức là những sự kiện Quốc tế to lớn đối với đời sống chính trị của toàn thế giới đặc biệt đối với phụ nữ. Vì lẽ đó, vấn đề giải phóng phụ nữ, vì sự tiến bộ của phụ nữ là một vấn đề toàn cầu.

          Mục đích của Hội nghị là nhằm kiểm lại việc thực hiện “Chiến lược nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ” và công ước liên hiệp quốc "Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ”, đồng thời thông qua “Cương lĩnh hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu”  nhằm khẳng định mục tiêu Bình đẳng-Phát triển-Hòa bình vì sự tiến bộ của phụ nữ.

          Thực hiện cam kết đó, ngày 4 tháng 10 năm 1997, chính phủ nước ta đã có quyết định số 822 về việc phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ, ban hành 11 mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ  nhằm cam kết trước thế giới Hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam. Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

Các bạn thân mến ! Chương trình phát thanh măng non đến đây là kết thúc rồi. Cảm ơn thầy cô cùng các bạn đã chú ý lắng nghe! Xin chào và hẹn gặp lại các bạn.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan